Loading...

เตรียมตัวขับรถทางไกล

ใครที่มีแปลนจะเดินทางไกล ต้องขับรถกันยาวๆ วันนี้คุณพ้ง ผู้นำมาตรฐานรถมือสอง เลยจะมาบอกวิธีการเตรียมตัวขับรถทางไกลมาให้เพื่อนๆ ครับ เพื่อให้เพื่อนๆเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยมาฝากกันครับ

เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม
ร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ดื่มแอลกอฮอร์ และควรออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ

ตรวจเช็คลมยาง
ในการเดินทางไกลอาจจะตรวจสอบลมยางรถยนต์ เติมลมยางให้มากกว่าปกติ เช่น ปกติเติมลมยาง 30 กรณีวิ่งทางไกล อาจจะเพิ่มลมยาง เพิ่มประมาณ 33-35 ลมยางน้อยเวลาวิ่งทางไกลยางจะร้อน อากาศในลมยางจะขยายตัวได้มาก มีโอกาสยางระเบิดได้

ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง : เช็คน้ำในหม้อน้ำ/หม้อพัก
หม้อน้ำที่ไม่เคยล้างเลย การวิ่งทางไกลยาวๆ อาจจะสร้างปัญหาได้ เพราะความร้อนของเครื่องยนต์จะมากกว่าปกติ อาจจะทำให้การระบายความร้อนไม่ดี และทำให้เครื่องมีปัญหาได้

ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง
ขณะที่จอดพักรถเมื่อเครื่องยนต์เย็นแล้วให้ตรวจสอบน้ำมันเครื่องว่ามีการลดลงหรือไม่

ตรวจเช็คใต้ห้องเครื่องระหว่างจอดพัก
บางครั้งขณะเราขับรถอาจมีเศษหินเศษไม้กระเด็นเข้าใส่ใต้ท้องรถแล้วไปโดนส่วนสำคัญ จึงควรดูว่ามีสิ่งใดหยดออกมาหรือไม่ เพราะปกติจะมีแค่น้ำแอร์อย่างเดียว

เตรียมอุปกรณ์ประจำรถ
อุปกรณ์ประจำรถ เช่น แม่แรง ยางอะไหล่ เติมลมยาง ร่ม ไฟฉาย สายลาก และต้องตรวจสอบด้วยว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานแล้วหรือไม่

สำรวจเส้นทางก่อนออกเดินทาง
ในการเดินทางแต่ละครั้ง ควรสำรวจหรือเช็คเส้นทางล่วงหน้าก่อน เพื่อไม่เสียเวลาและไม่เสียอารมณ์วนหาสถานที่ที่เราอยากจะไปอีกด้วย

หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารใกล้เคียง
กำหนดจุดสำคัญที่ต้องการแวะพักรถ พักทานอาหาร หรือแวะท่องเที่ยวระหว่างการเดินทาง

หาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน
ในการเดินทางแต่ละครั้งมักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอยู่เสมอ ดังนั้นควรมีเบอร์โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินติดไว้ เผื่อรถยนต์มีปัญหา

คุณพ้ง ผู้นำมาตรฐานรถมือสอง ขออวยพรให้เพื่อนๆ เดินทางโดยสวัสดิภาพ และสนุกกับการท่องเที่ยวนะครับแชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่