Loading...

4 เทคนิคดูแลสีรถยนต์ให้ใหม่อยู่เสมอ
เอาใจคนรักรถ ด้วย 4 เทคนิคดูแลสีรถยนต์อย่างมืออาชีพ สวัสดีครับ วันนี้ คุณพ้ง จะมาบอกถึงวิธีการดูแลรักษาสีรถของคุณให้ดูใหม่อยู่เสมอ บางคนอาจยังเข้าใจผิดระหว่างเรื่องการดูแลสีรถยนต์ มีเพียงวิธีการล้างรถแค่นั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าการดูแลสีรถยนต์นั้นไม่ได้มีแค่การล้างทำความสะอาด การลงแว็กซ์ หรือการเคลือบเงา แต่การดูแลรักษาสีรถนั้นถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ มาดูรายละเอียดกันครับ

1. หาที่จอดรถในที่ ที่ดีที่สุด
หลายครั้งการหาที่จอดอาจทำให้คุณหงุดหงิดใช่ไหมล่ะครับ โดยเฉพาะการหาที่จอดหลีกเลี่ยงแสงแดดนั้นช่างเป็นเรื่องที่ยากเหลือเกิน แต่นี่ก็คือเรื่องจริงของเหล่านักขับทั้งหลาย และหลายคนอาจนำผ้ามาคลุมรถนั้นเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้รถร้อนเท่านั้น แต่การนำผ้ามาคลุมรถนอกจากทำให้รถคุณไม่ร้อนแล้วยังเป็นการปกป้องสีรถของคุณไม่ให้ซีด และเป็นการช่วยไม่ให้รถของคุณอับชื้นสร้างกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ภายในรถอีกด้วย แต่ต้องขึงผ้าคลุมรถให้ดีก่อนคลุมรถ เพื่อไม่ให้รถยนต์เป็นรอยนะครับ

2. ให้ล้างรถด้วยน้ำเปล่า
การล้างน้ำเปล่านั้นจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของสีได้มากกว่าการล้างด้วยน้ำยาทุกครั้งไม่ควรล้างรถด้วยผงซักฟอก หรือสบู่ต่างๆ และห้ามใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำร้อนเด็ดขาดเพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลทำให้สีของรถเป็นรอยด่างไม่เท่ากันจนทำให้สีของรถหมดความเงางาม หลังจากล้างรถเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมเช็ดรถด้วยผ้าสำหรับเช็ดรถ หรือผ้าแห้งนุ่มเพื่อเอาไวใช้เช็ดรถให้แห้งโดยเฉพาะ หลังจากใช้ผ้าขนหนูนั้นเช็ดแห้งเรียบร้อยแล้วอย่าลืมทำความสะอาดผ้าขนหนูนั้น และตากให้แห้งเพื่อการใช้การในครั้งถัดไป สิ่งที่ห้ามทำอย่างเด็ดขาดก็คือ การทิ้งรถให้แห้งโดยการจอดไว้ที่กลางแจ้ง เพราะรอยน้ำจะมีผลทำให้รถเกิดรอยด่างเป็นวงๆ ขึ้นมา แนะนำให้แยกผ้าเป็นสองผืน แบ่งเป็นผืนที่เช็ดด้านบน และผืนที่เช็ดด้านล่างของตัวรถ จะช่วยให้สีรถยังคงสวยงามเสมอล่ะ

3. การขัดสีและเคลือบสีรถยนต์
ในขั้นตอนนี้หลายคนอาจเข้าใจว่าทั้งสองขั้นตอนนี้คือขั้นตอนเดียวกัน แต่ จริงๆ แล้วสองขั้นตอนนี้แยกกัน คือ การขัดสี และการเคลือบสี
• การขัดสีรถก็คือ การขัดผิวหน้าสีหรือแล็กเกอร์ออกไป เพื่อลบรอยที่เกิดจากตราบยางไม้ ขี้แมลง และอื่น หลังจากที่เราได้ขัดสีเรียบร้อยแล้ว ผิวหน้าของสีก็จะดูเรียบเนียน และมีความเงางามมากยิ่งขึ้น
• การเคลือบสี คือ การเคลือบเพื่อปกป้องผิวสีที่ถูกขัดออกไปให้มีความแข็งแรงทนทานต่อรอยที่จะเกิดมากขึ้น ซึ่งการเคลือบนั้นก็ต้องดูตามน้ำยาเคลือบกำหนดเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนั่นเอง

4. ใช้ดินน้ำมันล้างรถ
สำหรับผู้รักรถแล้ว การดูแลรักษารถยนต์โดยใช้ดินน้ำมันล้างรถเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความเงางามของรถ และเป็นวิธีที่บอบบางที่สุดในการล้างรถ คุณสมบัติของดินน้ำมันก็ความหนืดที่สามารถช่วยดูดละอองฝุ่นที่ผิวรถของคุณ วิธีทำความสะอาดนี้สามารถใช้เพียง 1-2 ปีเท่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และคราบสกปรกเป็นสำคัญ

เห็นไหมละว่า การดูแลรักษาสีรถยนต์นั้น ไม่ยากเลย เพียงใช้ วิธีดูแลสีรถยนต์ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้


แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่